นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
บริการบำรุงรักษา
บริการบำรุงรักษา
previous arrow
next arrow

Magna 440

MAGNA 440 AC - DC

ลวดเชื่อมเหล็กเครื่องมือความเร็วสูง

เป็นลวดเชื่อมซึ่งให้เนื้อเติมเหล็กความเร็วสูง ( High Speed Steel ) ด้วยคุณลักษณะพิเศษดังต่อไปนี้

 

 

 

คงคุณภาพขณะร้อนสูง

MAGNA 440 ยังคงความแข็งที่อุณหภูมิสูงกว่าลวดเชื่อมเหล็กเครื่องมือทั่วไปมากซึ่งทำให้สามารถใช้ความเร็วตัดและป้อนที่สูงกว่าได้และทำการลับคมตัดน้อยครั้งกว่าในสภาวะเชื่อมให้เนื้อเติมที่มีความแข็ง 62 Rockwell C ที่ 538 oC ( 1000 oF ) แทบจะไม่สูญเสียความแข็งเลย

คุณสมบัติทางกายภาพที่ยอดเยี่ยม

 

MAGNA 440 มีส่วนผสมที่ทำให้เนื้อเชื่อมต้านทานการสูญเสียคาร์บอน ( Decarburization ) และป้องกันการแยกตัวที่ขอบเกรนและทำให้ได้คุณลักษณะความแข็งที่ลึกแนวเชื่อมมีคุณภาพสม่ำเสมอมีขนาดเกรนละเอียดมีความแข็งและการใช้งานที่สม่ำเสมอเนื้อเติมสามารถรับแรกกระแทกกะทันหันโดยไม่เกิดการแตกร้าวมีทั้งความแข็งสูงและความแข็งแรงอัดสูง

 

คุณลักษณะการเชื่อมที่ดีเยี่ยม

ไม่มีรูพรุนและแนวเชื่อมนูนเกล็ดแนวเชื่อมละเอียดไม่มีสะเก็ดน้ำโลหะและกำจัดสแลกได้ง่าย

ความอเนกประสงค์ MAGNA 440 สามารถใช้ได้กับเหล็กความเร็วสูงทุกชนิดรวมถึงชนิดทังสเตนและชนิดโมลิบดีนัมสามารถใช้ซ่อมแซมเหล็กความเร็วสูงที่เสียหายกะเทาะออกหรือสึกหรอและสามารถใช้ทำเหล็กความเร็วสูงที่ราคาต่ำจากเหล็กกล้าทั่วไปโดยใช้ลวดเชื่อมเติมลงไปแค่เพียงบริเวณมุมตัดหรือมุมที่ใช้งานทำให้สามารถได้เครื่องมือที่สามารถต้านทานแรงกระแทกบนเหล็กกล้าราคาต่ำโดยการใช้  MAGNA 440 ไม่กี่ออนซ์ ในบริเวณที่ใช้งานเท่านั้น

 

การอบชุบทางความร้อน

ในสภาวะเชื่อม MAGNA 440 จะให้ความแข็งประมาณ 62 Rockwell C สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องผ่านวัฏจักรการอบชุบทางความร้อนเมื่อต้องการที่จะอบอ่อนเพื่อการกัดแต่งทางกลที่แม่นยำหรืออบชุบทางความร้อน ควรใช้ข้อแนะนำต่อไปนี้

  • อุณหภูมิอบอ่อน (Annealing Temperature) 857 oC (1575 oF )
  • อุณหภูมิชุบแข็ง (Hardening Temperature) 1204 oC (2200 oF )
  • อุณหภูมิอบคืนตัว (Tempering Temperature) 565 oC (1050 oF )

 

 

 

 

การใช้งานพิเศษ

  • การซ่อมแซม : มีดตัดเครื่องหมุนกัด, ตัวทำร่องลิ่ม (Broaches), มีดกลึง (Lathe Tool)
  • ทำการพอกผิวเหล็กกล้าทั่วๆ ไป : แท่งคว้าน (Boring Bar), มีดตัด, พันช์, มีดกลึง (Lathe Tools), Scrapers, ใบตัดเฉือน (Shear Blades)

 

ขั้นตอนการใช้งาน

ทำความสะอาดโลหะฐานให้ปราศจากสารแปลกปลอม เจียระไนผิวหน้าให้เรียบและบากร่องร่องรอยของรอยแตก รอยบิ่นและโลหะที่ล้าออกเหล็กเครื่องมือที่ทำให้แข็ง ควรจะต้องอุ่นงาน 65 oC (150 oF ) ต่ำกว่าอุณหภูมิอบคืนตัว การอุ่นงานนี้จะไม่ทำให้เหล็กอ่อนตัวและการพอกผิวที่ตามมาด้วย MAGNA 440 จะสามารถต้านทานอุณหภูมิที่สูงขึ้น และแรงกระแทกดีขึ้นกว่าเหล็กเครื่องมือที่ทำให้แข็งเหล็กความเร็วสูงต้องทำการอุ่นชิ้นงานอย่างสม่ำเสมอมากกว่า 538 oC (1000 oF ) ก่อนทำการเชื่อมด้วย MAGNA 440 จะช่วยป้องกันการแตกร้าวที่โลหะฐานและให้ผลแนวเชื่อมที่ดีกว่า

MAGNA 440 สามารถใช้กับเครื่องเชื่อม AC หรือ DC ขั้วบวกโดยตั้งกระแสดังต่อไปนี้

 

กระแสแนะนำ

เมตริก              เกจ                  นิ้ว                   ค่าตั้งกระแสตรง           กระแสสลับ

2.4 มม.            12                    3/32”               60 - 90 แอมป์                             60 - 90 แอมป์

3.2 มม.            10                    1/8”                 75 - 125 แอมป์       75 - 125 แอมป์

4.0 มม.            8                      5/32”               100 - 150 แอมป์       100 - 150 แอมป์

            ใช้กระแสต่ำสุดเท่าที่เป็นไปได้ที่จะทำให้ได้คุณภาพแนวเชื่อมที่หลอมอย่างสมบูรณ์และแข็งโดยปราศจากการแตกร้าวไม่เกิดรูพรุนอันเนื่องมาจากการตั้งค่ากระแสไม่ถูกต้องปรับกระแสไม่ถูกต้องและทำการเชื่อมลงบนบริเวณรูพรุน เพื่อกำจัดปัญหา เนื้อเติมสามารถใช้วิธีเดินแบบไม่ส่ายลวดหรือแบบส่ายลวดก็ได้แต่ละแนวควรจะมีการเคาะนวด (Peening) และต้องมั่นใจว่ากำจัดสแลกออกก่อนทำการเชื่อมแนวถัดไปหลังจากเชื่อมเสร็จปล่อยให้งานเย็นตัวลงถึงประมาณ 93 oC (200 oF ) ทำการอบชุบทางความร้อนที่ 500 oC ( 950 oF ) – 593 oC (1100 oF) ในที่ต้องการการกัดแต่งทางกลที่แม่นยำจำเป็นต้องอบอ่อนเนื้อเติมที่ 815 oC (1500 oF ) แล้วหลังการตกแต่งทางกลเนื้อเติมสามารถอบชุบความร้อนใหม่ให้ได้ความแข็ง 62 Rockwell C ความแข็งที่ 1176 oC ที่อุณหภูมิ 1232 oC ( 2150 - 2250 oF ) คงอุณหภูมิที่  500 oC ถึง 593 oC ( 950 oF  ถึง 1100 oF )

 

            กระบวนการ Gemini ของ MAGNA

กระบวนการ Gemini เป็นกระบวนการซึ่งลดเวลาการพอกผิวและสร้างเนื้อลงถึง 50 - 70 % เป็นกระบวนการพอกผิวที่ทำได้รวดเร็วโดยไม่ต้องการใช้อุปกรณ์พิเศษอื่น ๆ ใช้แค่เครื่องเชื่อมอาร์กโลหะด้วยมือและผู้ปฏิบัติการสามารถเติมเนื้อได้เท่าเทียมกับเครื่องเชื่อมกึ่งอัตโนมัติจึงไม่จำเป็นต้องลงทุนอุปกรณ์อัตโนมัติและข้อได้เปรียบที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งก็คือกระบวนการ Gemini นั้น เคลื่อนย้ายได้สะดวกขณะที่กระบวนการกึ่งอัตโนมัติและอัตโนมัติไม่สามารถทำได้กระบวนการ Gemini ได้เปรียบเป็นพิเศษในที่ซึ่งต้องการการเติมเนื้อโลหะในปริมาณมาก ๆ เช่นในการซ่อมสร้างใหม่ (Rebuild)

 

ตัวบดอัดหิน (Rock Crushers)         แทรกเตอร์ (Tractors)                                    Baffle Plates

ค้อน (Hammers)                     ตะกร้า (Buckets)                                 Ball Mil Scoops

ปั๊ม (Pumps)                            Muller                                                 Sheep’s Foot Tampers

Shovels                                   ตัวถังรถดัมป์ (Dump Truck Bodies) Drag Line Equipment

กระบวนการ Gemini มีการทำงานอย่างไรมีการใช้ลวดเชื่อม 2 ตัว ลวดเชื่อม “Live Electrode” จะจับอยู่กับหัวจับลวดเชื่อมกระแสเชื่อที่ใช้จะถูกเพิ่มขึ้นอีก 35 แอมป์มากกว่าที่ใช้สำหรับลวดเชื่อมขนาดเดียวกันนี้ลวดเชื่อมตัวที่สอง “Dead Electrode” หรือ ลวดเติม (Filler Electrode) จะถูกจับโดยช่างเชื่อมในบริเวณอาร์กตำแหน่งของ Live Electrode ควรจะเอียง 30 - 45 องศา จากแนวดิ่ง เพื่อที่จะให้ Dead Electrode สามารถลงไปยังต่ำแหน่งการอาร์กได้การอาร์กจะรักษาให้อยู่ระหว่าง Live Electrode กับชิ้นงานไม่ใช่ Live Electrode กับ Dead Electrode

ห้ามดัน Dead Electrode เข้าไประหว่างโลหะฐานและ Live Electrode ลวดเติมจะถูกจับให้อยู่ในบริเวณใกล้กับ Live Electrode ที่เดียวตลอดเวลาและรักษาให้สม่ำเสมอเมื่อ Live Electrode เคลื่อนที่จากด้านหนึ่งไปด้านหนึ่ง เพื่อส่ายแนวเชื่อมให้กว้างและแบนข้อควรปฏิบัติเล็กน้อยคือให้ช่างเชื่อมสามารถเติมลวดเชื่อม Live and Dead ในอัตราส่วน 50/50 หลังจากมีการฝึกฝนระยะหนึ่ง สามารถเพิ่มกระแส 50 - 60 ดีกรี เพื่อเพิ่มอัตราการเติมในทางตรงกันข้ามกับความคิดอันแรกกระบวนการ Gemini ไม่ได้ให้ความร้อนโลหะฐานเท่าเทียมกับการใช้ลวดเชื่อมตัวเดียวถ้าอุณหภูมิที่สูงกว่าปริมาณการหลอมละลายจากลวดเชื่อมก็จะมากขึ้นและช่วงระยะเวลาในการให้ความร้อนที่ตำแหน่งใด ๆ เป็นเวลาสั้นมาก ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับความร้อนที่ให้ในลวดเชื่อมตัวเดียวทั่วไปหรือวิธีแบบกึ่งอัตโนมัติช่างเชื่อมสามารถควบคุมอุณหภูมิของบ่อหลอมละลายได้ดีกว่าเนื่องจากสามารถควบคุมได้ง่ายโดยระยะอาร์กและปริมาณลวดเติมที่เติมลงในบ่อหลอมละลายยังมีข้อได้เปรียบจากกระบวนการ Gemini อีกหลายประการสามารถที่จะทำงานเข้าใกล้ขอบและยังคงมีปริมาณความร้อนที่พอเพียงสำหรับการเชื่อม เนื้อเติมที่หนาขึ้นสามารถทำได้เนื่องจากเนื้อเติมแข็งตัวอย่างรวดเร็วกว่าการแข็งตัวยิ่งเร็วเท่าใดก็จะทำให้ช่างเชื่อมสามารถควบคุมเนื้อเติมเมื่อทำงานเข้าใกล้ขอบงานได้ดีเนื่องจากปริมาณ Live Electrode และ Dead Electrode ที่หลอมลงไปกระบวนการ Gemini ให้อัตราการเติม 3 - 4 เท่าของวิธีการลวดเชื่อมเดียวและชิ้นงานยังดูดซับความร้อนน้อยกว่า ดังนั้นการเชื่อมสามารถทำได้ที่อุณหภูมิต่ำกว่าซึ่งป้องกันการแตกร้าวที่บริเวณกระทบร้อน ที่เกิดขึ้นระหว่าง หรือหลังการเย็นตัวของเนื้อเติม จากมุมมองทางความคุ้มค่าราคาของการพอกผิวแข็งจะถูกแบ่งระหว่างค่าแรงค่าการดำเนินงานและค่าลวดพอกผิวแข็งที่เติมลงไปกระบวนการ Gemini  ช่วยลดค่าแรงงานอย่างมากลวดเชื่อมพอกผิวแข็งของ MAGNA ที่คุณภาพสูงกว่าสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายโดยรวมเป็นผลให้อายุการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างมากขนาดของลวดเชื่อมลวดเชื่อม Live Electrode จะเป็นขนาดใดก็ได้และควรจะมีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เครื่องเชื่อมสามารถรับได้ลวดเชื่อม Dead Electrode ( ลวดเติม ) สามารถใช้ขนาดเดียวกับ Live Electrode หรือขนาดใหญ่กว่า หนึ่งขนาดถ้าใช้ลวดเชื่อม Live Electrode เกจ 4 ลวดเติมเกจ 4 สามารถใช้ได้ปริมาตรเนื้อเติมในทางทฤษฎีแล้วจะเท่ากับ อัตราการเติมของลวดขนาด 13 มม. ( ซึ่งแน่นอนไม่สามารถเป็นไปได้เนื่องจากเครื่องเชื่อมไม่มีขนาดใหญ่เพียงพอและถ้ามีการหลอมลึกก็จะมากและความร้อนเข้าสู่ชิ้นงานก็จะมากเกินไป ) การพัฒนาด้านความเร็วในการเติมนั้นมากกว่าที่ได้กำหนดไว้อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเวลารวมทั้งหมดที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนลวดนั้นลดลงครึ่งหนึ่งด้วยกระบวนการ Gemini ช่างเชื่อมไม่ต้องทำงานหนักและเร็วเพื่อที่จะเติมเนื้อเชื่อมเฉลี่ย 3 กิโลกรัมต่อชั่วโมงถ้าเขาสามารถทำงานในจังหวะที่ผ่อนคลายและคงที่และสามารถเติมเนื้อได้ 5 กิโลกรัมของเนื้อเติมต่อชั่วโมงชนิดของลวดเชื่อมไม่ใช่ลวดเชื่อมทุกชนิดสามารถในกระบวนการ Gemini ได้ลวดเชื่อมอื่น ๆ ก่อให้เกิดการแยกตัว ( Segregation ) ได้อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้ให้ผลที่ดีเยี่ยมเมื่อใช้ร่วมกับกระบวนการ Gemini

ติดต่อเรา

Image

gbiz logo 01

   บริษัท กรีนบิซ (ไทยแลนด์) จำกัด

       428/62 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน
       เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510
       โทร : 02-010-6626, 061-945-9192
       แฟกซ์ : 02-010-6626 กด 10
       อีเมล : gbizoffice@gmail.com