นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
บริการบำรุงรักษา
บริการบำรุงรักษา
previous arrow
next arrow

MAGNA 777

MAGNA 777 AC – DC

 รุ่นที่ 2 ลวดเชื่อมที่ตัดแต่งทางกลได้สำหรับเหล็กหล่อ

 

 

MAGNA 777 เป็นลวดเชื่อมเหล็กหล่อชนิดใหม่ที่ใช้กระบวนการประกอบ “Twin core” ที่ทันสมัยมากสามารถกำจัดโอกาสที่ลวดเชื่อมจะร้อนเกินไปได้โดยสิ้นเชิงเมื่อใช้กระแส AC แม้ภายใต้สภาวะภาระกระแสที่ไม่ปรกติคุณลักษณะพิเศษนี้ช่วยให้เกิดความประหยัดได้มากสำหรับผู้ใช้ เนื่องจากลวดเชื่อมสามารถถูกใช้ได้จนหมดไม่ต้องทิ้งลวดเชื่อมจากการร้อนเกินไปนอกจากนี้คุณลักษณะการควบคุมอุณหภูมิที่ยอดเยี่ยมของ MAGNA 777 Twin Core ช่วยให้ความร้อนสม่ำเสมอและการไหลของน้ำโลหะช่วยให้เกิดความเป็นเนื้อเดียวกันของเนื้อเชื่อมและลดการเกิดสเก็ดน้ำโลหะ

 

 

กระบวนการการกำจัดและทำความสะอาดอย่างสมบูรณ์

MAGNA 777 มีฟลักซ์เคมีที่ยอดเยี่ยมช่วยในการกำจัดสิ่งปนเปื้อนที่ผิวเช่น น้ำมัน สนิม สี เป็นต้นที่ติดอยู่บนผิวเหล็กหล่อเพื่อปรับปรุงการยึดเกาะของเนื้อเชื่อมที่มีคุณสมบัติทางกลดีบนเหล็กหล่อทุกชนิด, ทุกเกรดและทุกความหนาส่วนผสมพิเศษช่วยระงับการเกิดซีเมนไทท์ (Cementite ) ระหว่างการเชื่อมและช่วยให้ MAGNA 777 ยังคง ความสามารถในการตัดแต่งทางกลได้ แม้กระทั่งในเหล็กหล่อเกรดที่ยากต่อการซ่อมยิ่งไปกว่านั้นอะมัลกัม (Amalgams ) ยังสามารถช่วยทำความสะอาดพื้นผิวสารเคมีที่เป็นอันตรายออกไปได้สารที่หลงเหลือที่ยังคงอยู่จะอยู่นอกเนื้อเชื่อม เพื่อจะได้กำจัดออกได้ง่ายในรูปของสแลค

 

MAGNA 777 “THUNDERSTIK” CONTROLLED BLAST ACTION

                        MAGNA 777” Thunderstik จะทำให้สามารถควบคุมพัลส์ทั้งสองกระบวนการเกิดเฟล

 

I เฟสแรกเริ่ม (ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง)

MAGNA 777 Thunderstik จะเกิดการอาร์กอย่างรุนแรงและสะอาดทำการกำจัดและเผาไหม้สิ่งปนเปื้อนที่อยู่ข้างในและบริเวณใกล้เคียงแนวเชื่อมและเผาไหม้คราบออกไซด์จากบริเวณใกล้เคียงอาร์กการอาร์กที่รุนแรงนี้ช่วยเปิดผิวที่สะอาดและเติมเนื้อเชื่อมหลอมละลายเพื่อเตรียมสำหรับเฟสต่อเนื่องที่สอง

 

II เฟสที่สอง (ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง)

  • เฟสเริ่มต้นของการถ่ายโอนน้ำโลหะหลอมเหลวจะลดลงแต่ยังคงอยู่บ้างและทำให้บริเวณแนวเชื่อมยังหลอมละลายอยู่ขณะที่เกิดการไหม้สิ่งเจือปนอย่างต่อเนื่อง
  • การก่อตัวของโพรงอากาศและรูพรุนจะถูกกำจัดในขั้นตอนนี้และการลดของอัตราการถ่ายโอนน้ำโลหะผ่านการอาร์กในเฟสสองจะช่วยอุ่นลหะฐานเพื่อป้องกันการเกิดโครงสร้างมาเทนไซท์ที่บริเวณกระทบร้อนช่วยเพิ่มความสามารถในการตัดแต่งทางกลได้
  • การอาร์กจะกลับไปเป็นแบบเฟสเริ่มแรกอีกแล้วตามด้วยเฟสสองเป็นเช่นนี้สลับไปมาอย่างต่อเนื่องการควบคุมการพัลส์ “ Controlled Blast ” pulse ของ MAGNA 777 “Thunderstik” ให้แนวเชื่อมที่ดีแข็งแรงและสามารถตัดแต่งทางกลได้

 

การใช้งานที่ง่าย

MAGNA 777 “ Thunderstik ”  สามารถที่จะเชื่อมด้วยเครื่องเชื่อม AC หรือเครื่องเชื่อม DC แบบ DCEN ขนาดเล็กๆ ได้ถ้าชิ้นงานที่ทำการเชื่อมไม่ยึดแน่นหรือสามารถยืดและหดตัวได้อย่างอิสระไม่จำเป็นต้องเคาะนวด (Peening) เนื้อเชื่อมที่ได้สามารถตัดแต่งทางกลได้ง่ายต้านทานการแตกร้าวสูงและใช้ได้กับเหล็กหล่อทุกชนิด รวมทั้งเหล็กหล่อสีเทาเหล็กหล่อกราไฟต์กลมและเหล็กหล่อเหนียว MAGNA 777 “Thunderstik” สามารถที่ใช้เชื่อมเหล็กหล่อต่อกับเหล็กกล้าด้วยจากความแข็งแรงดีเยี่ยมและเข้ากันได้ดีทำให้สามารถใช้เชื่อมเหล็กหล่อเหนียว “Ni–resist” และ “Meehanite” หรือแม้กระทั่งเหล็กกล้าและลวดเชื่อมนี้ยังมีความสามารถในการเชื่อมได้ของนิกเกิลอัลลอยด์ สามารถเชื่อมได้แม้กระทั้งบนเหล็กเหนียวหล่อ (Cast Steel )

 

ขั้นตอนการใช้งาน

MAGNA 777 “Thunderstik” ใช้งานได้หลากหลายมากมายสามารถใช้เชื่อมได้ทุกความหนาทุกเกรดและทุกชนิดของเหล็กหล่อสามารถเชื่อมได้ด้วยเครื่องเชื่อม AC ขนาดเล็กกระแสต่ำโดยปราศจากการเกิดความร้อนเกินหรือติดหรือใช้กับเครื่องเชื่อม DC ก็ได้

 

การเตรียมการ

สำหรับพื้นผิวที่สกปรกหรือเปื้อนน้ำมัน MAGNA 777 “Thunderstik”  สามารถจะเชื่อมลงได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องทำการเตรียมใด ๆ  เนื่องจากเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ใหม่ “Controlled Blast” pulse action ซึ่งจะเผาไหม้สิ่งปนเปื้อนที่ผิวโดยอัตโนมัติอย่างไรก็ตามบริเวณที่มีน้ำมัน จารบีหนาสีหรือสิ่งอื่น ๆ อาจมีการซึมเข้าไปในเนื้อเกรนของเหล็กหล่อดังนั้นอาจจำเป็นที่จะต้องกำจัดสิ่งปนเปื้อนโดยการใช้เปลวไฟ Oxyacetylene แบบออกซิไดซิ่งสูงเผาก่อนการเชื่อม

 

การอุ่นงานก่อนเชื่อม

สำหรับชิ้นส่วนเล็ก ๆ ที่มีขนาดเคลื่อนย้ายง่ายไม่จำเป็นต้องอุ่นงานก่อนเชื่อมแต่สำหรับชิ้นงานใหญ่ ควรอุ่นงานถึงประมาณ 300 องศาเซลเซียสและอุณหภูมิจะต้องรักษาเอาไว้เท่านั้นตลอดเมื่อทำการเชื่อมด้วย

 MAGNA 777 ไม่จำเป็นต้องเคาะนวด ( Peening ) ไม่ให้ลดความสามารถในการตัดแต่งทางกลแต่จำเป็นต้องกำจัดสแลคออกในแต่ละแนวในกรณีที่ชิ้นงานถูกยึดแน่นไม่สามารถขยายตัวหดตัวได้อย่างอิสระการเคาะนวดนั้นควรจะต้องทำขณะที่แนวเชื่อมยังร้อนอยู่โดยใช้กระแสต่ำรักษาระยะอาร์กให้สั้นใช้แนวเชื่อมแบบไม่ส่ายลวดหรือส่ายน้อยมากการซ้อนแนวหรือเริ่มอาร์กใหม่ในบริเวณเนื้อเชื่อมของ MAGNA 777 ที่เชื่อมลงไปก่อนแล้วแนะนำว่าควรเชื่อมด้วยกระแสไฟฟ้าดังต่อไปนี้

 

เมตริก              นิ้ว                        เกจ                  ค่าตั้ง

2.4 มม.            3/32''                        12 g                 35 – 80 แอมป์

3.2 มม.            1/8''                        10 g                 65 – 120 แอมป์

4.0 มม.            5/32''                         8 g                   75 – 140 แอมป์

ติดต่อเรา

Image

gbiz logo 01

   บริษัท กรีนบิซ (ไทยแลนด์) จำกัด

       428/62 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน
       เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510
       โทร : 02-010-6626, 061-945-9192
       แฟกซ์ : 02-010-6626 กด 10
       อีเมล : gbizoffice@gmail.com