นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
บริการบำรุงรักษา
บริการบำรุงรักษา
previous arrow
next arrow

MAGNA 770

MAGNA 770 AC – DC

ลวดเชื่อมความแข็งแรงสูงสำหรับเหล็กหล่อต้านทานต่อการแตกร้าวสามารถตกแต่งทางกลได้

 

 

คำอธิบาย

MAGNA 770 AC – DC เป็นลวดเชื่อมที่ออกแบบมาเฉพาะในการเชื่อมเหล็กหล่อทุกชนิดในงานเชื่อมซ่อมบำรุง

 

 

คุณภาพพิเศษ

MAGNA 770 เมื่อแพร่เข้าไปในโลหะฐานจะช่วยก่อให้เกิดการเปลี่ยนเป็นกราไฟต์ของคาร์บอนซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโครงสร้างแข็งเช่น มาเทนไซท์และการเกิดความเค้นการใช้ลวดเชื่อมทั่ว ๆไปส่วนใหญ่เพื่อเชื่อมเหล็กหล่อองค์ประกอบการหลอมของลวดเหล่านั้นจะมี 2 โครงสร้างที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงซึ่งไม่เป็นผลดีแต่ด้วยลวด MAGNA 770 เนื้อเชื่อมจะแพร่เข้าไปในโลหะฐานและเกิดการตกผลึกของกราไฟต์ในบริเวณ Transition zone ซึ่งทำให้เนื้อเชื่อมและโลหะฐานนั้นเข้ากันได้โดยไม่มีร่องรอยของการแยกกันของทั้งสองบริเวณแต่จะเป็นโครงสร้างที่ค่อย ๆ เปลี่ยนจากเนื้อเชื่อมไปยังโลหะฐานปริมาณคาร์บอนซัลเฟอร์ ฟอสฟอรัสบางส่วนจะถูกเปลี่ยนเป็นสแลคโดยส่วนผสมพิเศษที่อยู่ในฟลักซ์หุ้มจะช่วยเพิ่มความสามารถในการต้านทานการแตกร้าว

 

ความสามารถในการตัดแต่งทางกลได้อย่างดีเยี่ยม

เหตุผลหลักเหตุผลหนึ่งของความสามารถในการตัดแต่งทางกลได้ของ MAGNA 770 เนื่องจากส่วนผสมในแกนลวดและฟลักซ์หุ้มที่สามารถกำจัดการเกิดโครงสร้างแข็งที่บริเวณใกล้แนวเชื่อมให้น้อยลงได้มากเนื่องจากการเติมสารซึ่งสามารถควบคุมคาร์บอนได้ช่วยให้การตัดแต่งบริเวณที่มีเฉพาะกราไฟท์อ่อน ๆ ใกล้แนวเชื่อมได้ง่ายความจริงที่เป็นที่รู้กันดีกว่าแนวเชื่อมในเหล็กหล่อที่มีปริมาณฟอสฟอรัสสูง ( มากกว่า 0.20 % ฟอสฟอรัส ) สามารถแตกร้าวได้ง่ายเมื่อใช้ลวดเชื่อมเหล็กหล่อที่เป็นนิกเกิลแต่สามารถเชื่อมได้ผลดีด้วย MAGNA 770

 

ฟลักซ์หุ้มที่ไม่เหมือนใคร

ฟลักซ์หุ้มของ MAGNA 770 นั้นซับซ้อนมีส่วนผสม 22 อย่างที่แตกต่างกันรวมทั้งสตรอนเทียม ( strontium ) โซเดียมและการผสมผสานของแบเรียมและคาร์บอเนตรวมทั้งมีธาตุเสริมเช่นฟลูโอไรด์สารประกอบแคลเซียมซึ่งโดยทั่วไปไม่พบในฟลักซ์หุ้มทั่ว ๆ ไปฟลักซ์นี้ช่วยให้เกิดการเปลี่ยนเป็นกราไฟต์อิสระได้ MAGNA770 สามารถช่วยให้การแข็งตัวเป็นไปตามระบบเสถียรเช่นเดียวกับงานหล่อทั้งบริเวณเนื้อเชื่อมและบริเวณช่วงเปลี่ยน (Transition Zone ) ทำให้สามารถเชื่อมเหล็กหล่อได้ทุกชนิดโดยปราศจากรอยแตกร้าวและสามารถกัดแต่งทางกลได้เป็นเพราะส่วนผสมทางเคมีของฟลักซ์ที่ยอดเยี่ยมของ MAGNA 770 นั่นเองที่ทำให้MAGNA 770 มีความโดดเด่นแตกต่างจากลวดเชื่อมเหล็กหล่อทั่ว ๆ ไปการอาร์กนั้นเป็นการกัดแต่งที่รุนแรงทำให้เกิดแรงที่เพียงพอในการทะลุทะลวงเข้าไปในชิ้นงานที่มีสารปนเปื้อนที่ผิวหนา ๆ ฟลักซ์หุ้มนั้นมีปริมาณของโลหะหนัก ซึ่งได้แก่วาเนเดียม แมกนีเซียมเหล็กและผงนิเกิลนอกจากนี้ฟลักซ์หุ้มที่ยอดเยี่ยมนี้ยังถูกลดออกซิเจนด้วยอลูมิเนียมซึ่งถูกใส่เข้าไปในรูปเฟอร์โรอลูมิเนียมฟลักซ์หุ้มยังถูกออกแบบให้นำไฟฟ้าได้ดีซึ่งคุณสมบัติพิเศษนี้สามารถกำจัดความร้อนสูงเกินไปจากความต้านทานที่แกนลวดได้อย่างสิ้นเชิงสารเติมตัวหนึ่งจะเปลี่ยนซัลเฟอร์ซึ่งเป็นสาเหตุของการแตกร้าวให้อยู่ในรูปแบบของแมงกานิสซัลไฟต์ซึ่งไม่เป็นอันตราย ส่วนผสมบางตัวจะแพร่เข้าไปในบริเวณโลหะฐานใกล้แนวเชื่อมช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดบริเวณที่มีความแข็งเปราะ

 

ความต้านทานการแตกร้าว

MAGNA 770 นั้นสามารถที่ให้ได้ทั้งความต้านทานการแตกร้าวและความสามารถในการกัดแต่งทางกลที่ดีเยี่ยม แม้จะมีลวดเชื่อมอื่น ๆ สำหรับเหล็กหล่อเช่นลวดนิกเกิลเหล็กที่เมื่อใช้ภายใต้สภาวะที่ถูกต้องจะไม่เกิดการแตกร้าวแต่อย่างไรก็ตามลวดนี้มีแนวโน้มที่จะแข็งและทำการกัดแต่งทางกลไม่ได้โดยเฉพาะบริเวณ Transition zone นอกจากนี้ยังมีลวดเชื่อมอื่น ๆ เช่น Monel หรือลวดนิเกิลสามารถกัดแต่งทางกลได้แต่ลวดโมเนลไวต่อการเกิด hot – short และส่งผลให้เนื้อเชื่อมบนเหล็กหล่อแตกร้าวได้ง่ายหนึ่งในคุณลักษณะพิเศษของลวด MAGNA 770 คือมันมีค่าการยืดตัวมากกว่าถึง 300% ในลวดเชื่อมแบบนิเกิลทั่วไปที่ใช้สำหรับเหล็กหล่อค่าการยืดตัวที่สูงมากเป็นพิเศษนี้ช่วยให้เนื้อเชื่อมนั้นยืดตัวและชดเชยการหดตัวของแนวเชื่อมทำให้ปราศจากการแตกร้าวทั้งที่แนวเชื่อมและที่โลหะฐาน MAGNA 770 จึงเป็นคำตอบสำหรับการเชื่อมซ่อมบำรุงเหล็กหล่อเนื่องจากมันสามารถให้ผลดีเยี่ยมทั้งแนวเชื่อมที่ปราศจากการแตกร้าวและสามารถกัดแต่งทางกลได้อย่างสมบูรณ์

 

ความสามารถในการเชื่อมได้ที่ยอดเยี่ยม

อาจจะทำการเชื่อมแบบ “เย็น” ได้โดยไม่มีการอุ่นงานหรืออาจจะทำการเชื่อมด้วยการอุ่นงานเล็กน้อยในกรณีที่เชื่อมงานที่มีความหนามาก ๆ สามารถทำการเชื่อมได้ยอดเยี่ยมในทุกท่าเชื่อมรวมทั้งท่าตั้งและท่าเหนือศีรษะเป็นลวดเชื่อมหนึ่งเดียวที่เชื่อถือได้ว่าสามารถเชื่อมโลหะที่ง่ายต่อการแตกร้าวได้และเชื่อมซ่อมวัสดุที่ถูกเพื่อใช้รับแรงดันสถิต (Hydrostatic) MAGNA 770 ไม่เพียงแต่สามารถเชื่อมเหล็กหล่อได้ทุกชนิดแล้ว แต่ยังสามารถเชื่อมเหล็กหล่อที่ความหนามาก ๆ ได้และสามารถเชื่อมเหล็กหล่อติดกับเหล็กกล้าได้ลวดเชื่อมนี้เหมาะมากในการเชื่อมที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโพรงก๊าซรอยแตกและสามารถเชื่อมแนวเชื่อมที่ยาว ๆ  ได้โดยไม่จำเป็นต้องอุ่นงานสามารถกำจัดสแลคได้ง่ายไม่มีสะเก็ดน้ำโลหะ MAGNA 770 ยังให้แนวเชื่อมที่แน่นปราศจากรูพรุน

 

ทำการเชื่อมอย่างไร

ทำความสะอาดแนวเชื่อมบากร่องรอยแตกด้วย MAGNA 100 ให้เป็นร่องวีมุม 70  –  80 องศาในบริเวณแตกโดยมากแล้วการอุ่นงานก่อนการเชื่อมนั้นไม่มีความจำเป็นต้องเจาะรูที่ปลายรอยแตกเพื่อป้องกันรอยแตกลุกลามต่อไประหว่างการเชื่อมวัดระดับการวางตัวของชิ้นงานแล้วทำการเชื่อมยึดแล้วเชื่อมซ่อมโดยใช้กระแสเชื่อม AC หรือ DC ขั้วบวกรักษาระยะอาร์กให้สั้นหรือปานกลางใช้เทคนิคการเชื่อมแบบไม่ส่ายลวดเชื่อมทำการนวด (Peening) แนวเชื่อมก่อนการทำเชื่อมเนื้อเชื่อมต่อไปส่วนใหญ่ MAGNA 770 สามารถเติมเนื้อลงไปได้อย่างรวด

 

 

เร็วไม่จำเป็นต้องใช้วิธีแบบเก่า ๆ เช่นการเชื่อมแนวเชื่อมสั้น ๆ ที่อัตราการป้อนเนื้อเชื่อมต่ำเมื่อใช้ลวดเชื่อมทั่ว ๆ ไปด้วย MAGNA 770 อุณหภูมิระหว่างแนวเชื่อม (Interpass) นั้นไม่มีความสำคัญแนวเชื่อมสามารถเชื่อมได้เกือบจะต่อเนื่องส่งผลให้อุณหภูมิระหว่างแนวเชื่อมสูงขึ้นเมื่อมีปัญหาด้านขนาดและตำแหน่งของอุปกรณ์ที่จะทำการเชื่อมทำให้ไม่สามารถทำการอุ่นงานก่อนการเชื่อมได้ต้องมีการออกแบบเพื่อให้มีการหดตัวและขยายตัวระหว่างการเชื่อมซึ่งจะทำให้เกิดการบิดตัวหรือเกิดความเค้นสูงในเนื้อโลหะ ดังนั้นขั้นตอนดังต่อไปนี้ควรจะได้รับการเฝ้าระวังเสมอ:

(1) หยุดระหว่างแนวเพื่อให้ความร้อนกระจายตัว

(2) ทำการเคาะนวด (Peen) เบาๆ ด้วยค้อนก่อนที่เนื้อเชื่อมแข็งตัวหรือยังคงร้อนอยู่

(3) โดยการเติมแนวเชื่อมแยกจากกันแล้วค่อยกลับมาเติมที่เดิมคุณจะช่วยลดการให้ความร้อนบางจุดสูงเกินไป

 

ขนาด นิ้ว            เมตริก                           เกจ                    กระแสแนะนำ

3/32''                  2.4 มม.                           12                      45 – 85

1/8''                    3.2 มม.                           10                      60 – 100

5/32''                  4.0 มม.                           8                        90 - 140

ติดต่อเรา

Image

gbiz logo 01

   บริษัท กรีนบิซ (ไทยแลนด์) จำกัด

       428/62 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน
       เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510
       โทร : 02-010-6626, 061-945-9192
       แฟกซ์ : 02-010-6626 กด 10
       อีเมล : gbizoffice@gmail.com