นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
บริการบำรุงรักษา
บริการบำรุงรักษา
previous arrow
next arrow

อันตราย และข้อควรระวังของผู้ใช้น้ำมันหล่อลื่น

ปัญหาด้านสุขภาพจากการสัมผัสน้ำมันหล่อลื่นไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก แต่จะเกิดขึ้นเมื่อได้สัมผัสน้ำมันหล่อลื่นเป็นเวลานานอย่างไรก็ตามโดยธรรมชาติแล้วก็เหมือนกับสารเคมีทุกประเภทที่คนที่ค่อนข้างไวมาก ๆ มีแนวโน้มที่จะแพ้( Hyper - Allergenic ) น้ำมันหล่อลื่นบางชนิด หรือ ส่วนผสมในน้ำมันหล่อลื่น ทำนองเดียวกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวันที่พบว่าคนบางคนอาจเกิดเป็นผื่นคันได้หลังจากทานสตรอเบอรี่ และมะเขือเทศในขณะที่คนส่วนใหญ่เอร็ดอร่อยกับอาหารเหล่านี้ตามปกติโดยไม่มีอาการป่วยใด ๆ เลย 

     การระคายเคืองผิวหนังมีหลากหลายรูปแบบจนกระทั่งแบบที่รุนแรงมากเช่นมะเร็งผิวหนังที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมกลั่นเบา เช่นเขม่า น้ำมันจากหินเชลล์ (Shale Oil) น้ำมันดำจากถ่านหิน ( Coal Tar ) น้ำมันหล่อลื่นที่มีส่วนผสมของ Lead Soap ( สบู่ที่มีส่วนผสมของตะกั่ว ) จะเป็น อันตราย เพราะในรูปนี้ตะกั่วสามารถถูกดูดซึมเข้าไปในผิวหนังได้ ( น้ำมันหล่อลื่น OMEGA ไม่มีส่วนผสมของตะกั่ว )ในอุตสาหกรรมที่ต้องสัมผัสกับน้ำมันหล่อลื่น สเปรย์น้ำมัน หรือ ฝุ่นละอองน้ำมันเป็นเวลานาน ๆ  การทำงานในโรงงานดี ๆ  ที่มีการระบายอากาศที่ดี ( Good Shop Practice ) สามารถกำจัดปัญหาด้านสุขภาพให้แก่ผู้ปฏิบัติงานได้การให้ความระมัดระวังง่าย ๆ นับเป็นเครื่องป้องกันที่ได้ผลดีที่สุด ข้อควรระวังเหล่านี้ซึ่งได้สรุปไว้ด้านล่างจำเป็นเมื่อต้องใช้น้ำมันสำหรับงานกัด ( Cutting  Oil  ) น้ำมันหล่อลื่น และจารบี หรือ เมื่อต้องนำไปใช้ในอุตสาหกรรม

1. เครื่องป้องกันน้ำมันกระเด็นเปื้อน  และท่อระบายอากาศ เป็นต้น   ( Splashguards,  Ventilation  Ducts ) ผู้ปฏิบัติงานควรใช้อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยอย่างเหมาะสมเพื่อให้การต้องสัมผัสกับน้ำมันหล่อลื่นระยะยาวลดเหลือน้อยที่สุด

2. เสื้อผ้า ( Clothing ) ในที่ ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำมันหล่อลื่นโดยตรงและต่อเนื่องได้ ควรสวมผ้ากันเปื้อน และถุงมือที่สะอาด ( และผ่านการซักแห้งอย่างสม่ำเสมอ ) ที่น้ำมันไม่สามารถซึมผ่านได้

3. อุปกรณ์ในการล้าง และทำความสะอาด และซัก ( Washing  Up  Facilities ) อุปกรณ์ในการล้าง และทำความสะอาดควรมีเตรียมไว้ รวมทั้งโลชั่น และสบู่ที่ล้างกำจัดจารบีประเภทไม่มีตัวทำละลาย

4. การปฐมพยาบาล ( First  Aid ) คนงานควรได้รับการเตรียมพร้อมสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฐมพยาบาล และการแนะนำทางการแพทย์เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

5. การป้องกันอัคคีภัย ( Fire  Prevention ) แม้ว่าน้ำมันหล่อลื่น และจารบีไม่จุดติดไฟง่ายอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจ แต่หากเราใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ( มีการจุดประกายไฟ สูบบุหรี่ ทำความสะอาด หรือ ทิ้งขยะไม่ถูกต้อง การบำรุงรักษาเครื่องจักรไม่ดีที่นำไปสู่การที่เครื่องร้อนเกินไป ) น้ำมันหล่อลื่นก็จะติดไฟได้ง่ายเหมือนไม้ และกระดาษ 

     เมื่อให้ความสนใจในเรื่องความปลอดภัย อุปกรณ์ และเครื่องมือป้องกันอัคคีภัยที่เหมาะสมควรเก็บไว้ให้เป็นระเบียบ และหยิบฉวยได้ง่าย ควรขอคำแนะนำจากหน่วยงาน หรือสถาบันป้องกันอัคคีภัยในเขตพื้นที่ของท่าน

6. การหกเลอะเทอะ และการลื่นล้ม  ( Spills and Slippage ) ในที่ ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการหกเลอะเทอะ หรือ การรั่วไหลได้ ควรมีการเตรียมสารดูดซับน้ำมันที่มีความสามารถในการดูดซับสูงเป็นพิเศษ เช่น แนะนำให้ใช้ OMEGA940 ในการป้องกัน หรือ กำจัดน้ำมันที่ไหลเลอะเทอะ

     ผลิตภัณฑ์ OMEGA 940 สามารถป้องกันการจุดติดไฟแม้จะมีน้ำมันหล่อลื่นมากอย่าใช้ ขี้เลื่อย หรือ วัสดุที่เผาไหม้ง่ายเพื่อดูดซับน้ำมันที่หกเลอะเทอะเพราะวัสดุเหล่านั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายจากอัคคีภัยที่รุนแรงและทำให้อันตรายจากการลื่นล้มขยายใหญ่โตขึ้น

 

ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม:

     น้ำมันหล่อลื่น และจารบีควรนำไปทิ้งอย่างถูกต้อง และต้อง ไม่เทลงในท่อระบายน้ำ หรือ ระบบการระบายทิ้งโดยตรง เพราะอาจส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมน้ำมันหล่อลื่น ควรทิ้งด้วย วิธีที่ถูกต้อง และปลอดภัย ปรึกษาองค์กรสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับกฎหมายการทิ้งสารอันตรายในเขตพื้นที่ของท่านน้ำมันหล่อลื่น ไม่ควร ทิ้งส่งเดช และควรคิดว่าการทำเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดความเสียหายที่เรียกกลับคืนมาไม่ได้

 

 

ติดต่อเรา

Image

gbiz logo 01

   บริษัท กรีนบิซ (ไทยแลนด์) จำกัด

       428/62 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน
       เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510
       โทร : 02-010-6626, 061-945-9192
       แฟกซ์ : 02-010-6626 กด 10
       อีเมล : gbizoffice@gmail.com