นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
นวัตกรรมพลังงานเพื่ออนาคต
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
ลวดเชื่อม Magna สำหรับงานเชื่อมคุณภาพ เกรดพรีเมียม
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เทคโนโลยีเพื่อนาคต
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
เครื่องมือสำหรับงานช่าง
บริการบำรุงรักษา
บริการบำรุงรักษา
previous arrow
next arrow

MAGNA 75 F

MAGNA 75 F

อัลลอยด์แล่นประสานหุ้มฟลักซ์อเนกประสงค์

 

 

คำอธิบาย

MAGNA 75 F เป็นอัลลอยด์เคมีแล่นประสานที่ไม่เหมือนใครสำหรับแนวเชื่อมซ่อมเหล็กหล่อ

คุณภาพที่ยอดเยี่ยม

ปัญหาหลักของการแล่นประสานเหล็กหล่อในอดีตนั้นคือการที่ผิวแกรไฟต์ของเหล็กหล่อไม่สามารถทำให้เกิดการไหลตัวและยึดเกาะด้วยลวดแล่นประสานได้ ดังนั้นการต่อกันทางโลหะวิทยานั้นไม่สามารถเป็นไปได้เลย

เนื่องด้วยคุณสมบัติพิเศษที่แสดงให้เห็นใน MAGNA 75 F  และคุณสมบัติพิเศษของฟลักซ์หุ้มซึ่งเป็นส่วนประกอบของ MAGNA 75 F ทำให้การเชื่อมต่อกับเหล็กหล่อเป็นไปได้ง่ายฟลักซ์หุ้มของ MAGNA 75 F ทำให้อัลลอยด์นั้นสามารถไหลและยึดเกาะพื้นผิวของเหล็กหล่อที่มีแกรไฟต์อย่างมากได้อัลลอยด์หลอมเหลวจะสามารถไหลได้ดีมากและไหลนำหน้าแนวเชื่อมโดยเฉพาะเมื่อทำการเชื่อมท่าตั้งขึ้นซึ่งลวดเชื่อมทั่ว ๆ ไปไม่สามารถทำได้ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาเดิม ๆ ในการซ่อมเหล็กหล่อด้วยหัวเชื่อมออกซีอะเซทีลีนได้อย่างประสบความสำเร็จ

  • MAGNA 75 F ยึดเกาะเหล็กหล่อได้ดีทำให้ได้แนวเชื่อมที่สวยงาม ถ้าทำการทดสอบแนวเชื่อมจะเห็นว่า เมื่อแนวเชื่อมแตกหักลง เนื้อเชื่อม MAGNA 75 F นั้นจะดึงเอาบริเวณโลหะฐานออกมาด้วยซึ่งแสดงให้เห็นว่าเนื้อเชื่อมแข็งแรงกว่าโลหะฐานที่เป็นเหล็กหล่อ
  • เนื้อเชื่อม MAGNA 75 F ได้รับการออกแบบอย่างระมัดระวังเพื่อให้มีปริมาณเฟสอัลฟ่าที่พอเพียงซึ่งเฟสอัลฟ่าจะอ่อนและเหนียวในขณะร้อนด้วยความสามารถในการยึดตัวได้นี้ทำให้เนื้อเชื่อมลดความเค้นตกค้างได้อย่างมาก ซึ่งสามารถเป็นไปได้เนื่องจากการเกิดจุดครากแบบยืดหยุ่นของเนื้อเชื่อมขณะเย็นตัวซึ่งช่วยลดโอกาสของการแตกร้าวได้ความเครียด ( Strain ) หดตัวส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นก่อนที่เนื้อเชื่อม MAGNA 75 F จะเย็นตัวลงถึง 500oF ( 260 oC ) ซึ่งความเครียดนี้จะถูกชดเชยไว้โดยเนื้อเชื่อมที่สามารถยืดตัวแบบพลาสติกได้
  • ความแข็งแรงของเนื้อเชื่อม MAGNA 75 F จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่ออุณหภูมิลดลงถึงอุณหภูมิบรรยากาศ โดยปราศจากความสูญเสียด้านความเหนียวทำให้ MAGNA 75 F นั้น เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในการเชื่อมเหล็กหล่อ ที่มักจะตั้งข้อสงสัยว่าจะมีการแตกร้าวและความเค้นตกค้าง

 

MAGNA 75 F มีส่วนผสมที่ให้เนื้อเชื่อมมีความแข็งเป็นพิเศษมีความต้านทานการกัดกร่อนและแข็งแรงเมื่อเปรียบเทียบกับลวดแล่นประสานทั่ว ๆ ไปเนื้อเชื่อมจะให้ความแข็งในสภาวะหลังเชื่อม (ก่อนการขึ้นรูป) ประมาณ 85 ถึง 115 Brinell ( 500 kg.load ) ชี้ให้เห็นถึงความหนึบและคุณสมบัติที่สูงกว่า

MAGNA 75 F ไม่ได้จำกัดเฉพาะการแล่นประสานเหล็กหล่อเท่านั้นยังสามารถใช้ได้ดีกับเหล็กกล้าทองแดง บรอนซ์และโลหะแทบทุกชนิดยกเว้นพวกกลุ่มโลหะขาวเช่น สังกะสีและยังมีความยอดเยี่ยมมากในการเชื่อมต่อโลหะต่างชนิด เช่นเหล็กกับเหล็กหล่อทองเหลืองกับเหล็กเป็นต้นหนึ่งในคุณสมบัติพิเศษของ MAGNA 75 F  คือ ความสามารถในการยึดเกาะเหล็กกัลวาไนซ์ที่ดีเยี่ยมโดยปราศจากไอระเหย MAGNA 75 F สามารถใช้ไฟเปลวออกซิไดซ์ ( Oxidized flame ) กับเหล็กกัลวาไนซ์ และยึดติดแนบแน่นกับโลหะฐานโดยปราศจากการเสียหายของสังกะสีที่เคลือบอยู่บนแผ่นเหล็กกล้าลวดแล่นประสาน MAGNA 75 F  นั้นถูกลดออกซิเจนมาแล้วตั้งแต่กระบวนการผลิตและมีส่วนผสมที่ช่วยลดการเกิดไอระเหย

MAGNA 75 F เป็นอัลลอยด์เชื่อมอเนกประสงค์อย่างแท้จริงให้แนวเชื่อมที่แข็งแรงแม้กระทั่งโลหะที่ยากต่อการเปียก ( wet ) เช่นเหล็กที่เป็นสนิมโลหะเปื้อนน้ำมันเหล็กหล่อเหล็กกัลวาไนซ์และบรอนซ์ มีอุณหภูมิในการยึดเกาะ ( Bonding Temperature ) อยู่ระหว่าง 1400 oF ( 760 oC ) ถึง 1600 oF ( 871 oC ) สามารถนำไปใช้ได้ง่ายโดยปราศจากไอระเหย ( Fume ) ซึ่งโดยทั่วไปมักจะเกิดขึ้นในลวดแล่นประสานทั่ว ๆ ไปมันให้ความแข็งแรงสูงมากเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับลวดเชื่อมอัลลอยด์ชนิดสำหรับการแล่นประสานอื่น ๆ

MAGNA 75F สามารถใช้งานได้หลากหลายในงานการแล่นประสานไม่สามารถทำได้มาก่อนเนื่องจากความแข็งแรงดึงที่ไม่เพียงพอความเค้นจุดครากค่าการยืดหยุ่นและคุณสมบัติทางกายภาพอื่นๆ

            การใช้งานทั่ว ๆ ไป

  • การซ่อมตัวถังรถยนต์ ( Auto Body Repair )
  • สื้อเหล็กหล่อ ( Cast Iron Housing )
  • ท่อ/หน้าแปลน ( Pipe/Flange )
  • การต่อท่อทองแดง ( Copper-tubing Joining )
  • การเชื่อมต่อโลหะแผ่นและระบบระบายอากาศ
  • ท่อกัลวาไนซ์และโครงสร้างอื่น ๆ
  • การเชื่อมต่อโลหะต่างชนิดเช่นเหล็กกล้ากับเหล็กหล่อ

 

การใช้งาน

ใช้หัวเชื่อมออกซีอะเซทิลีนปรับเปลวไฟแบบกลาง ( Neutral ) หรือแบบออกซิไดซิ่งเล็กน้อย ( Slightly oxidizing ) สำหรับในเหล็กกล้าหรือสเตนเลสให้ใช้เปลวคาร์บูไรซิ่ง ( Carburizing flame ) ในวัสดุพวกเหล็กกล้ากัลวาไนซ์และทองแดงให้ใช้เปลวไฟออกซิไดซิ่ง

 

เหล็กหล่อ ( Cast Iron )

อุ่นชิ้นงานที่บริเวณแนวเชื่อมจนเป็นสีแดงหม่น ( dull red ) โดยบริเวณชิ้นส่วนทั้งหมดมีอุณหภูมิประมาณ 1000 oF ( 550 oC ) แล้วทำการเติม MAGNA 75F ด้วยเปลวไฟกลาง ( neutral flame )ใต้บริเวณสีแดงเล็กน้อยปล่อยให้อัลลอยด์ไหลไปด้วยเปลวไฟแล้วทำการจุ่มลวดเติมลงไปในบ่อหลอมเช่นเดียวกับการแล่นประสานทั่ว ๆ ไป ใช้ลักษณะการเคลื่อนไหวแบบข่วน ( Scratch motion ) ในการเติมลวดเติมในเหล็กหล่อที่สกปรกหรือถูกเผาไหม้ เพื่อช่วยในการยึดเกาะดีขึ้น

 

เหล็กแผ่น ( Sheet metal )

MAGNA 75 F ใช้งานได้ดีมากในงานโลหะแผ่นและการเชื่อมซ่อมตัวถังรถยนต์ โดยใช้ลวดเชื่อมขนาดเล็กร่วมกับปลายหัวเชื่อมที่มีขนาดเล็กเริ่มแรกให้ทำการเชื่อมยึด (Tack weld) บริเวณที่จะทำการซ่อมเมื่อเกิดแนวเชื่อมขึ้นให้ใช้มุมเชื่อมต่ำเนื่องจากการไหลที่ดีและการเปียกที่ดีของ MAGNA 75F นั้นทำให้การเชื่อมด้วยความเร็วสูง และมุมเชื่อมที่ต่ำจะช่วยลดการบิดงอในงานเชื่อมและป้องกันการหลอมทะลุ

 

งานที่หนามาก ( Heavy section )

โลหะหนาควรจะต้องทำการบากร่องอย่างไรก็ตาม เนื่องจากการไหลและการเปียกที่ดีของ MAGNA 75 F การบากร่องมุมขนาดเล็กก็สามารถใช้ได้ซึ่งจะช่วยลดปริมาณลวดเติมที่ใช้ลงได้และประหยัดเวลามากขึ้น

 

ขนาด

นิ้ว                   เมตริก                        เกจ

3/32                 2 – 4 ซม.      12

1/8                   3.2 ซม.      10

ติดต่อเรา

Image

gbiz logo 01

   บริษัท กรีนบิซ (ไทยแลนด์) จำกัด

       428/62 ถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน
       เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510
       โทร : 02-010-6626, 061-945-9192
       แฟกซ์ : 02-010-6626 กด 10
       อีเมล : gbizoffice@gmail.com